top of page

คนจุ้นจ้าน : คนเจ้าปัญหาจากเผ่ากวาง


คนจุ้นจ้าน

คนจุ้นจ้านจะคอยยุ่งวุ่นวายไปกับทุกเรื่อง ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเกี่ยวข้องกับตัวเองหรือไม่ก็ตาม แต่อย่าเข้าใจผิดนะเขาไม่ได้จะเข้ามาช่วยลงมือทำอะไร เขาแค่มาบอกความคิดเห็นของเขาเท่านั้น เขาดูเหมือนเป็นคนที่ไม่เคารพความเป็นส่วนตัวและงานของคนอื่นเลยแม้แต่น้อย แต่เอาเข้าจริงคนจุ้นจ้านหลายคนก็ไม่ได้รู้ตัวและไม่ได้ตั้งใจหรอกนะ


คนจุ้นจ้านชอบที่จะใช้เวลาในการพูดคุยเรื่องของคนอื่น นั่นทำให้ภาพรวมของทีมสูญเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ บางคนอาจรู้สึกสนุกไปด้วยและไม่คิดว่าคนจุ้นจ้านจะเป็นปัญหา (ตราบเท่าที่คนจุ้นจ้านไม่ได้มาจุ้นจ้านเรื่องของตัวเอง) สำหรับคนที่ให้ความสำคัญเรื่องงานเป็นหลัก คนจุ้นจ้านจะเป็นตัวน่ารำคาญน่าเบื่อหน่ายอย่างมาก

สาเหตุหลักของความจุ้นจ้านมาจากความกลัวโดดเดี่ยว กลัวถูกปฏิเสธและคนไม่ให้ความสำคัญ คนเหล่านี้ชอบที่จะเป็นจุดสนใจของคนจำนวนมาก ชอบที่จะมีภาพลักษณ์ดูดีในสายตาคนอื่นเสมอ เขาชอบเวลาที่คนสนุกสนานหัวเราะไปกับเขาเวลาเขาเอาเรื่องของคนอื่นมาเล่าให้ฟัง เขาชอบเวลาที่เขาได้แสดงความคิดเห็นที่เหมือนจะดูดีเพราะเขาต้องการให้คนรู้สึกว่าเขาเก่งไปทุกเรื่อง เชื่อเถอะว่าหลายคนมั่นใจจริงๆ ว่าความจุ้นจ้านของเขาเป็นประโยชน์กับคุณและทีมเป็นอย่างยิ่ง เขาจึงทำสิ่งนั้นแบบนั้น

คนจุ้นจ้านมักมีความสามารถในการเข้ากับคนอื่นได้ดีแม้ว่าจะเป็นคนแปลกหน้าก็ตาม การเลือกงานที่ทำให้เขาได้ใช้ความสามารถที่เขามีพร้อมกับมีเวทีให้เขาโดดเด่นเป็นที่ชื่นชอบของคนหมู่มาก จะทำให้เขาใช้ความจุ้นจ้านให้เกิดประโยชน์กับองค์กรได้ อย่างไรก็ดีคุณต้องพยายามขีดเส้นให้ชัดว่าเรื่องไหนที่คุณให้เขายุ่งได้และเรื่องไหนที่คุณไม่ให้ยุ่ง อย่าเผลอให้เขารู้เรื่องส่วนตัวของคุณ เพราะแม้ว่าเขาสัญญาว่ามันจะเป็นความลับ เขาก็พร้อมที่จะเผลอพูดออกไปในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าที่มีโอกาส วิธีเดียวที่จะทำให้ความลับเป็นความลับ คืออย่าให้พวกเขารู้มันเลย

ดูเหมือนว่าจะไม่มีวิธีป้องกันความจุ้นจ้านของคนได้ เพราะหากมองในแง่กฏระเบียบแล้ว เขาก็ไม่ได้ทำอะไรผิดร้ายแรงมากเท่าไหร่ ความผิดของเขาก็แค่ทำให้ทีมเสียเวลา (ซึ่งเขาคงบอกคุณทันทีว่า การทำงานต้องมีผ่อนคลายกันบ้าง) หรือทำให้คุณหงุดหงิด ถ้าคุณมีคนจุ้นจ้านอยู่ในทีม สิ่งที่คุณต้องระวังคือ คอยสอดส่องว่ามีความคิดแง่ลบที่จะทำลายบรรยากาศความเป็นหนึ่งเดียวของทีมหรือไม่ คนจุ้นจ้านได้แพร่กระจายข่าวลือที่ไม่ดีของใครบางคนในทีมออกไปหรือไม่ คุณควรต้องเก็บบันทึกหลักฐานพฤติกรรมที่ไม่ดีของคนจุ้นจ้านเก็บไว้ เพื่อให้เขาไม่สามารถปฏิเสธได้ในภายหลังถ้าถึงเวลาที่คุณจำเป็นต้องจัดการกับเขาเพื่อทีม

ดู 355 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Kommentare


bottom of page