top of page

นายทาส : คนเจ้าปัญหาเผ่าสิงโต


Evil Boss who use his worker like a slave
Slaveholder or Evil Boss

อย่างที่รู้กันว่า #เผ่าสิงโต เป็นเผ่าที่มีความเป็นผู้นำสูง กล้าคิด กล้าทำ กล้านำ กล้าตัดสินใจ มีความมุ่งมั่น ทุ่มเท มีวิสัยทัศน์ มีเป้าหมาย และพร้อมสั่งการทุกคนให้ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ผลสำเร็จตามเป้าหมาย โดยมากคนเผ่าสิงโตมักเป็นคนใจร้อน โกรธง่าย ถ้าเห็นอะไรที่ไม่ทันใจหรืออะไรที่อาจเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จ ก็พร้อมวีนพร้อมเหวี่ยงหรือพุ่งเข้าไปจัดการอย่างรวดเร็วและรุนแรง นี่คือพฤติกรรมปกติของเผ่าสิงโต


แล้วถ้าหากเผ่าสิงโตกลายเป็น #คนเจ้าปัญหา (Difficult People) ล่ะ จะเป็นอย่างไร


เขาก็จะกลายเป็น #นายทาส ผู้พร้อมจิกหัวใช้คนอื่นให้ทำงานตามคำสั่งโดยไม่สนใจความคิดความรู้สึกของคนที่ทำงานให้เลยน่ะสิ ถ้าหากว่าคนที่ทำงานให้ทำดี ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเพราะถือว่าเป็นบทบาทหน้าที่ที่ต้องทำให้ได้แบบนั้นอยู่แล้ว แต่อย่าให้เห็นความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยเชียว เพราะคนที่ทำงานให้อาจโดนแส้เฆี่ยนตีอย่างรุนแรงเลยทีเดียว


แล้วพฤติกรรมแบบนายทาสเกิดขึ้นมาได้อย่างไร


สาเหตุหลักมาจากการที่เผ่าสิงโตมองเห็นปัญหาอุปสรรคที่ทำให้เขาไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ เช่น งานมีปริมาณมากเกินกว่าที่จะทำเสร็จได้ในเวลาที่กำหนด หรือตัวเขาเองไม่มีความรู้ความเข้าใจในงานนั้น หรืออาจไม่ชอบงานนั้นเลยก็เป็นได้ ยิ่งหากปัญหาอุปสรรคเหล่านั้นทำให้เขาไม่ประสบความสำเร็จบ่อยๆ เข้าแล้ว เผ่าสิงโตก็จะยิ่งหงุดหงิดขุ่นเคืองใจมากขึ้นเรื่อยๆ จนเหมือนเป็นสิงโตที่หิวโซเพราะไม่สามารถล่าเหยื่อได้เป็นเวลานาน


แต่ไม่ว่าด้วยสาเหตุที่ทำให้เผ่าสิงโตมีพฤติกรรมแบบนายทาสจะเป็นอะไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือ จริงๆ แล้วเผ่าสิงโตก็ต้องการแค่ความสำเร็จเท่านั้น หากคุณต้องจัดการกับคนเผ่าสิงโตที่แปลงกายเป็นนายทาสไปแล้ว สิ่งที่คุณควรจะทำก็คือ การให้การช่วยเหลือสนับสนุนด้วยกำลังกายกำลังความคิดอย่างเต็มที่ ช่วยเผ่าสิงโตแก้ปัญหาต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคขัดขวาง และอย่ากลายเป็นตัวสร้างปัญหาเสียเอง เท่านี้นายทาสผู้โหดร้ายก็จะค่อยๆ คืนกายกลับมาเป็นสิงโตผู้งามสง่าอีกครั้ง


และเพื่อป้องกันไม่ให้หัวหน้าหรือลูกน้องเผ่าสิงโตของคุณ แปลงกลายเป็นนายทาส จนสร้างความเสียหายต่อสภาพจิตใจของคนในที่ทำงาน สำหรับ #หัวหน้า สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ตั้งใจฟังเขาพูดเสมอเพื่อให้รู้ว่าเป้าหมายในใจเขาคืออะไร คอยหมั่นสังเกตดูปริมาณงานที่หัวหน้าได้รับมอบหมายว่ามันหนักหนาเกินไปสำหรับเขาหรือไม่ สังเกตดูด้วยว่างานที่ได้รับมาอันไหนเกี่ยวข้องกับการทำตามเป้าหมายให้สำเร็จและอันไหนไม่ใช่ งานที่มากมายแต่ไม่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายนั่นแหละคืออุปสรรค ถ้าเป็นไปได้ คุณหรือทีมของคุณก็อาจเสนอตัวเข้าไปจัดการกับงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายนั้นให้ หรืออาจเลือกจากงานที่ทีมของคุณถนัดก็ได้ การทำแบบนี้นอกจากจะช่วยลดแรงกดดันให้กับหัวหน้าแล้ว ยังทำให้เขารู้สึกว่ามีฝูงที่เคารพให้เกียรติเขา เขามีฝูงที่เชื่อใจได้ จะทำให้เขามีแรงฮึดสู้และพุ่งตรงไปสู่เป้าหมายได้อีกครั้ง


วิธีการนี้เรียกว่า เปลี่ยนจุดยืน (Positioning) ของเรา จากที่เขามองเราเป็น #ทาสรับใช้ เปลี่ยนเป็น #ทหารอาสา ที่พร้อมมาช่วยด้วยความรักความจริงใจ


สำหรับ #ลูกน้อง สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ หมั่นตรวจสอบปริมาณงานที่คุณมอบหมายไปให้กับเขา แม้ว่าเผ่าสิงโตจะชอบความท้าทาย แต่ก็ไม่ชอบความล้มเหลวเอาเสียเลย ดังนั้นคุณจะต้องมอบหมายงานให้กับเขาในระดับที่เขารู้สึกว่ามันตื่นเต้นท้าทาย แต่ไม่มากเกินจนเลยขีดความสามารถของทีมจะทำได้จริง


และทั้งหมดนี้ คือ วิธีจัดการกับ #นายทาส คนเจ้าปัญหาจากเผ่าสิงโต เชื่อว่าไม่ยากเกินไปถ้าคุณเข้าใจเบื้องหลังที่ทำให้เขามีพฤติกรรมแบบนี้นะครับ


 

ต้องการติดต่อสอบถามเพิ่มเติม หรือรู้ทันทีที่มีบทความใหม่ได้ง่ายๆ ผ่านทาง Line แค่เพียงเพิ่มเราเป็นเพื่อน

เพียงกดเพิ่มเพื่อนใน Line Application แล้วค้นหา @workingtribes


ดู 163 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page