top of page

คนขวางโลก : คนเจ้าปัญหาจากเผ่านกฮูก


คนขวางโลก ติได้ทุกเรื่อง ขัดได้ทุกอย่าง

คนขวางโลกจะบ่นได้ทุกเรื่อง ติได้ทุกอย่าง ด้วยน้ำเสียงเหมือนครวญครางที่ทำให้คนอื่นรู้สึกเบื่อหน่่าย เป็นคนคิดแง่ลบ (แต่มักบอกคนอื่นว่า คิดตามความเป็นจริง) ไม่ว่าใครก็ตามที่นำเสนอไอเดียหรือเรื่องราวดีๆ แค่ไหน ก็อาจเจอคนขวางโลกเบรคตัวโก่งเอาได้ ด้วยคำว่า “แต่อย่าลืมนะว่า....” ดูแล้วเหมือนโลกของคนขวางโลกจะเป็นด้านมืดไปเสียหมด เพราะเขาสามารถหาข้อเสียหรือมุมมองที่เลวร้ายที่สุดออกมาขวางความคิดเห็นของคนอื่นได้เสมอ และอย่าหวังเลยว่าจะเถียงชนะเขา เพราะเขามักจะมีข้อมูลและเหตุผลมาสนับสนุนความคิดของตัวเองอย่างหนักแน่นเสมอ


ถ้าจะว่าไปแล้ว #คนขวางโลก ก็คือ #เผ่านกฮูก ที่ไม่ยอมปรากฎตัวออกมาสู่โลกยามกลางวันเลยนั่นเอง โดยปกติเผ่านกฮูกก็มักโดดเด่นในเรื่องการมองโลกแง่ร้ายมากกว่าแง่ดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคนขวางโลก พวกเขาไม่ได้แค่พยายามจะบอกว่าโลกด้านมืดเป็นอย่างไร เขายังพยายามจะพาทุกคนเข้าไปอยู่ในโลกด้านมืดด้วย

คนขวางโลกมักเป็นคนที่มีตรรกะและความคิดอย่างเป็นระบบสูง พวกเขามักชื่นชอบที่จะเก็บรวบรวมข้อมูลข่าวสารรอบตัวมาคิดวิเคราะห์ในแง่มุมต่างๆ อยู่เสมอ โดยพื้นฐานคนขวางโลกจะเป็นพวกชอบความสมบูรณ์แบบ เขามักทนไม่ได้กับความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อย นั่นเป็นเหตุผลให้เขาต้องพยายามมองด้วยมุมมองแง่ลบมากที่สุด สำหรับพวกเขา สิ่งที่เขาทำคือการป้องกันปัญหาไม่ให้มีโอกาสเกิดขึ้น และแน่นอนว่าถ้าคุณไม่เชื่อคำเตือนของพวกเขาแล้วเกิดปัญหาขึ้นมา ก็อย่าหวังเลยว่าเขาจะร่วมยอมรับผิดไปด้วย คุณจะได้ยินคำว่า “ก็บอกแล้วว่าอย่าทำแบบนี้ เตือนแล้วไม่เชื่อเอง”

จุดเด่นของคนขวางโลก คือ การมองหาแง่มุมร้ายๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นพฤติกรรมที่มีคุณค่ากับองค์กรโดยเฉพาะในช่วงเวลาการวางแผนกลยุทธ์ ถ้าคุณวางตำแหน่งของคนขวางโลกไว้ให้เป็น Devil’s Advocate อย่างเป็นทางการให้คนอื่นรับรู้ เขาก็จะสามารถใช้ความสามารถของเขาให้เกิดประโยชน์กับองค์กรอย่างเต็มที่ได้ คุณควรจะรับฟังความคิดเห็นของคนขวางโลกอย่างตั้งใจ แต่ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยไปทั้งหมด บ่อยครั้งที่คนขวางโลกก็แค่เตือนในแง่ร้าย ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้เห็นด้วยกับเรื่องนั้นสักเท่าไหร่

ในกรณีที่คุณมีเจ้านายเป็นคนขวางโลก มันจะไม่เป็นการดีเลยถ้าคุณพยายามไปโต้เถียงกับเขา เมื่อเขาชื่นชอบข้อมูลข่าวสารหลักฐานเชิงประจักษ์ คุณก็จำเป็นต้องจดบันทึกการสนทนา การมอบหมายงาน ลงรายละเอียดถึงความคาดหวังที่เขามีต่อคุณ แล้วส่งให้พวกเขาตรวจสอบลงนามก่อนทุกครั้ง ระหว่างทำงานตามคำสั่ง คุณควรบันทึกสิ่งที่คุณทำเอาไว้ตลอด เพื่อเป็นหลักฐานในการพูดคุยกับเจ้านาย แม้ว่าพวกเขาจะขี้บ่นช่างติมากสักขนาดไหน แต่พวกเขาจะไม่ปฏิเสธข้อมูลข้อเท็จจริงที่มีหลักฐานยืนยันอยู่แล้ว

ความเป็นคนขวางโลกจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเขาได้เห็นความผิดพลาดที่เพิ่มมากขึ้น ยิ่งถ้าเขาเตือนแล้วแต่ไม่มีใครฟัง ครั้งต่อไปเขาก็จะยิ่งพูดด้วยความมืดมนมากขึ้นกว่าเดิมอีก แต่วิธีการป้องกันหรือแก้ไขความเป็นคนขวางโลกกลับไม่ใช่การพยายามทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบไม่มีความผิดพลาด วิธีการที่ดีที่สุดคือ รับฟังความคิดเห็นของเขาอย่างตั้งใจ ทำให้เขารู้ว่าเราได้นำเอาสิ่งที่เขาเตือนมาคิดอย่างดีที่สุดแล้ว วิธีนี้จะช่วยให้เขารู้สึกว่าความคิดเห็นของเขาในด้านลบได้รับการรับฟังแล้ว และถ้าเป็นไปได้คุณก็ควรถามความเห็นในด้านบวกจากเขาด้วย ลองให้เขาช่วยวิเคราะห์หาด้านที่ดีที่สุดให้สักหน่อย ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้เขามองเห็นความจริงรอบด้านมากขึ้น


สำหรับคนที่รู้ตัวว่าเป็นคนขวางโลก คุณควรจะเรียนรู้ว่า ไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบในโลกใบนี้ ทุกคนมีโอกาสผิดพลาดได้เสมอไม่ว่าจะตั้งใจมากขนาดไหนแล้วก็ตาม เราต้องป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาด แต่เมื่อเราทำเต็มที่แล้ว ก็ต้องเต็มใจรับผลที่ตามมา ความผิดพลาดเป็นสิ่งที่ยอมรับและสามารถให้อภัยกันได้ ปลดปล่อยตัวเองจากความสมบูรณ์แบบ แล้วคุณจะสามารถกลับมาให้คิดวิเคราะห์ได้อย่างสมดุลทั้งแง่บวกแง่ลบได้อีกครั้ง

ดู 2,363 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Kommentare


bottom of page