top of page

อันธพาล : คนเจ้าปัญหาจากเผ่านักรบ


อันธพาล

หนึ่งในรูปแบบคนเจ้าปัญหา ที่คุณสามารถเจอได้แทบทุกที่ อันธพาลมักจะเป็นคนที่สร้างปัญหาในที่ทำงานได้เสมอ พร้อมที่จะกลั่นแกล้งและข่มขู่คนอื่น พร้อมที่จะโต้เถียงอย่างไม่ลดราวาศอก ด้วยน้ำเสียงดุดันและรุนแรง (ส่วนใหญ่จะมีคำหยาบคายมาด้วย) เป็นคนที่สร้างความหวาดกลัวให้กับแทบทุกคนในแผนก ยกเว้นคนที่เป็นพรรคพวกเดียวกัน


ถ้าหากคุณเป็นหัวหน้าคนกลุ่มนี้และมีอำนาจเหนือกว่าเขา เขาอาจยอมเชื่อฟังทำตามคุณ ทำให้คุณอาจไม่เคยได้รับผลกระทบจากนิสัยจัดการยากของพวกเขา แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะปล่อยให้เขาสร้างปัญหากับคนอื่นต่อไป หรือทำเป็นเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ได้ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว คนอื่นๆ ก็จะไม่สามารถทำงานของตัวเองได้ และคุณอาจต้องสูญเสียทีมงานไปทั้งหมด


โดยส่วนใหญ่แล้ว อันธพาลมักจะปกปิดความรู้สึกว่าตัวเองไม่ปลอดภัยด้วยการพยายามใช้อำนาจหรือยกตนข่มคนอื่น คนจำนวนมากเริ่มพัฒนาพฤติกรรมแบบอันธพาลด้วยสาเหตุว่า เคยโดนคนที่แข็งแรงกว่ากลั่นแกล้งหรือทำร้ายมาก่อน เมื่อแก้แค้นไม่ได้จึงหันไประบายความโกรธแค้นใส่คนที่อ่อนแอกว่าตัวเองแทน อย่างไรก็ดี ลึกๆ แล้วคนกลุ่มนี้ก็เป็นคนที่โหยหาความสำเร็จเช่นกัน เพียงแต่เขาเชื่อว่าการจะได้มาซึ่งความสำเร็จนั้น เขาจะต้องมีพลังอำนาจเหนือคนอื่น

เทคนิคสำคัญในการจัดการกับอันธพาลก็คือ การนำเอาพลังแง่ลบของเขาไปใช้ในแง่บวก คุณต้องมองหางานที่เขามีความเชี่ยวชาญ งานที่เขาจะได้แสดงออกถึงจุดแข็งที่มีอยู่ในตัวออกมาได้อย่างเต็มที่ แล้วมอบหมายงานนั้นให้เขารับผิดชอบ พร้อมกับคอยสนับสนุนอยู่ห่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าเขาจะทำงานนั้นได้สำเร็จแน่นอน พยายามสร้างเวทีให้เขาได้แสดงความสามารถแบบนี้เป็นประจำ จนคนอื่นมองเห็นและยอมรับในความสามารถเฉพาะตัวของเขา


การพูดคุยกับคนกลุ่มนี้ คุณจะต้องใช้คำถามเจาะจงไปยังเรื่องงานที่เขาถนัด ปล่อยให้เขาได้แสดงความเก่งของเขาออกมาอย่างเต็มที่ พูดคุยเฉพาะเรื่องในปัจจุบัน อย่าพยายามบีบคั้นให้เขาคิดถึงอนาคตไกลๆ มากนัก

สำหรับหัวหน้าแบบอันธพาล อย่าปล่อยให้เขาขู่ท่านจนหงอ และอย่าพยายามต่อต้าน ตรงกันข้าม คุณควรจะเข้าหาคนกลุ่มนี้ด้วยความจริงใจ พยายามสังเกตุว่าความสำเร็จแบบไหนที่เป็นความภาคภูมิใจของพวกเขา เมื่อต้องรับมอบหมายงาน ให้มั่นใจว่ามีการเก็บหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ด้วยว่าเขาต้องการให้เราทำอะไรให้อย่างไร แล้วตั้งใจทำให้สำเร็จเกินร้อย ข้อสำคัญเมื่อคุณทำงานสำเร็จด้วยดีแล้ว อย่าลืมบอกเขาว่า ที่เราทำสำเร็จได้เพราะเขาให้โอกาสและเป็นผู้สนับสนุน ยกความดีความชอบให้กับเขา เมื่อเขารู้สึกภาคภูมิใจในความสำเร็จเหล่านั้น พลังลบในตัวเขาจะหมดไป คุณและเพื่อนๆ จึงปลอดภัยจากการคุกคามของหัวหน้าที่เป็นอันธพาลในที่สุด

บุคลิกคนเจ้าปัญหาแบบอันธพาล มักเกิดมาจากคน #เผ่านักรบ #WarriorTribe ดังนั้นถ้าคุณมีคนใกล้ตัวเป็นเผ่านักรบ คุณก็ควรป้องกันไม่ให้เขาเปลี่ยนสถานภาพจากนักรบไปเป็นอันธพาล โดยการคอยสังเกตุอยู่เสมอว่างานที่มอบหมายให้ไป มีความท้าทาย แต่ก็อยู่ในวิสัยที่เขาสามารถทำให้สำเร็จได้ ความล้มเหลวจะทำให้คนกลุ่มนี้หงุดหงิดใจ และหาทางระบายอารมณ์ออกด้วยการไปกลั่นแกล้งหรือทำให้คนอื่นดูแย่กว่าตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเป็นหัวหน้า เพ่ือนร่วมงาน หรือลูกน้องของเขา สิ่งสำคัญคือ อย่าแสดงท่าทีว่าคุณกลัวเขา แต่ก็อย่าพยายามจะเอาชนะเขา ไม่ว่าจะด้วยอำนาจที่คุณมีหรือด้วยเหตุผลที่ดีขนาดไหนก็ตาม

ดู 287 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page