top of page

จอมโกหก : คนเจ้าปัญหาจากเผ่าสายน้ำ


จอมโกหก

สำหรับคนแปลกหน้า พวกเขาคือคนดีที่น่าไว้วางใจมากที่สุด ไม่ว่าพวกเขาพูดอะไรก็ดูเหมือนจะมีคนพร้อมเชื่อในคำพูดของเขา แต่สำหรับคนใกล้ชิดสนิทสนมและ "รู้ทัน" พวกเขาจะกลายคนที่ไม่น่าเชื่อถือมากที่สุด เพราะพวกเขาคือ #จอมโกหก


จอมโกหกส่วนใหญ่เป็นคนที่มีความสามารถในการพูดสูง มีวาทะศิลป์ดี สามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ อย่างสนุกสนานน่าประทับใจ จนทำให้ดูเป็นคนเก่งกว่าความเป็นจริง แต่ก็มักเป็นคนที่ไม่ซื่อสัตย์ ไม่ยอมรับความจริงว่าตัวเองผิดพลาด พร้อมหาข้อแก้ตัวนานัปการเพื่อบอกว่าไม่ใช่ความผิดของตัวเอง บางคนอาจโกหกแค่ให้ตัวเองดูดีหรือรักษาสถานะทางสังคมเอาไว้เท่านั้น แต่บางคนอาจมีปัญหาเรื่องจริยธรรมอื่นๆ พ่วงด้วย

หลายคนมองว่าพฤติกรรมจอมโกหกเกิดจากขาดการถูกปลูกฝังเรื่องจริยธรรม หรือการเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยคำโกหก แต่เมื่อดูเข้าไปลึกๆ แล้ว คนที่โกหกมักมีแรงขับเคลื่อนมาจากความกลัวการถูกปฏิเสธ ความต้องการเป็นที่รักและได้รับการยอมรับ เขาเลือกใช้การโกหกเพื่อให้ตัวเองได้รับการยอมรับจากสังคม และใช้การโกหกปกป้องตัวเองเมื่อผิดพลาดเพื่อไม่ให้สูญเสียการยอมรับจากสังคม อีกบุคลิกหนึ่งที่คนกลุ่มนี้มักจะเป็นคือ เป็นคนขี้ลืมและไม่ใส่ใจรายละเอียด เขามักรับปากคนไปทั่วโดยไม่ได้ย้อนคิดว่าตัวเองทำได้หรือไม่ได้ และเมื่อรับปากไปมากๆ แล้วก็ไม่แปลกที่จะได้หน้าลืมหลัง สุดท้ายเขาจึงต้องโกหกอีกครั้งเพื่อเอาตัวรอด

ถ้าคุณต้องทำงานกับจอมโกหก ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน หรือลูกน้อง จำไว้ว่าเขาพร้อมจะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่พูดคุยตกลงกันไว้ได้เสมอ ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำเมื่อทำงานกับจอมโกหกคือ การเก็บหลักฐาน การมอบหมายงานทุกครั้งให้ทำผ่านเอกสาร ถ้าเขาเป็นหัวหน้าคุณ คุณอาจใช้วิธีเขียนสรุปความต้องการที่หัวหน้าสั่งมา แล้วส่งให้หัวหน้าตรวจพิจารณาก่อนลงมือทำ ต้องหาทางให้มีหลักฐานว่าเขาอนุมัติให้ทำแล้วด้วย ถ้าเขาเป็นลูกน้อง คุณก็สามารถสั่งงานเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วให้เขาเซ็นต์ชื่อกลับมาเพื่อยืนยันได้

จริงๆ แล้วจอมโกหกเป็นคนที่น่าสงสารคนหนึ่ง เขาอาจไม่เคยเข้าใจความรักที่แท้จริงเลยก็ได้ จึงต้องแสวงหาความรักจอมปลอมที่เกิดจากภาพลักษณ์ภายนอกเท่านั้น หากต้องการช่วยเหลือเขา ต้องทำให้จอมโกหกยอมเปิดใจปรับเปลี่ยนตัวเอง คุณจะต้องทำให้เขามั่นใจก่อนว่า ตัวคุณและทีมของคุณ พร้อมที่จะรักเขาในแบบที่เขาเป็น พร้อมที่จะช่วยเหลือกันเมื่อเกิดอะไรบางอย่างที่ผิดพลาด และความผิดพลาดไม่เคยทำให้มิตรภาพ ความเคารพ หรือความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน ลดน้อยถอยลงไป พยายามสร้างบรรยากาศการทำงานในทีมที่ไม่มุ่งหาคนรับผิดชอบต่อความผิด เพราะนั่นจะเป็นการกระตุ้นให้เขาต้องกลับมาโกหกอีกครั้ง

ดู 125 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comentarios


bottom of page