top of page

เผ่านกฮูก นักคิดเชิงกลยุทธ์ (Owl Tribe : The Strategist) ผู้ละเอียดรอบคอบและยึดหลักเหตุผล

นกฮูก มักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งสติปัญญาและความลึกลับในหลากหลายวัฒนธรรมความเชื่อ ด้วยความที่นกฮูกเป็นสัตว์ล่าเหยื่อที่ออกหากินในเวลากลางคืน หลายต่อหลายครั้งที่นกฮูกทำให้ผู้คนตกใจกลัว จนถูกขนานนามว่าเป็นทูตแห่งความตาย หรือผู้นำความโชคร้ายมาให้ โดยทั่วไปนกฮูกมักอยู่เพียงลำพังหรือเป็นครอบครัวเล็กๆ ไม่ค่อยปรากฎว่านกฮูกอยู่รวมกันเป็นฝูงเท่าไหร่นัก


นกฮูกมีตาโตและมีประสาทตาที่มองเห็นได้ชัดเจนกว่ามนุษย์ถึง 100 เท่า ดวงตาทั้งคู่ของนกฮูกจะจับจ้องไปด้านหน้า แตกต่างจากนกประเภทอื่นที่ดวงตาจะอยู่ด้านข้าง ทำให้นกฮูกสามารถมองเห็นรายละเอียดความตื้นลึกหนาบางได้มากกว่า และยังช่วยให้นกฮูกมองเห็นได้ดีแม้ในความมืดอีกด้วย ด้วยลักษณะของดวงตาแบบนี้ทำให้เวลาที่นกฮูกต้องการมองไปยังทิศทางใด ก็จะต้องหันหัวไปทั้งหัว แต่นั่นไม่ได้ทำให้นกฮูกมีปัญหาเพราะนกฮูกมีกระดูกคอที่มากกว่ามนุษย์ถึงสองเท่า ทำให้นกฮูกสามารถหมุนหัวได้เกือบรอบตัว (ประมาณ 270 องศา) นอกจากนี้นกฮูกยังมีหูที่ไวต่อเสียงมาก ทั้งหมดนี้ช่วยให้นกฮูกรู้ว่าเหยื่อซ่อนตัวอยู่ที่ไหน ก่อนที่จะวางแผนล่าเหยื่อต่อไป


จุดแข็งที่ทำให้นกฮูกเป็นนักล่าชั้นเลิศ ไม่ใช่ความเร็ว แต่เป็นความเงียบ กลยุทธ์ในการล่าเหยื่อของนกฮูกคือ การซ่อนตัวอย่างมิดชิด ด้วยขนปีกที่อ่อนนุ่มและวิธีการบินเฉพาะตัว ทำให้นกฮูกบินได้เงียบแบบที่เหยื่อไม่มีวันรู้ตัวว่าภัยมาถึง นอกจากนี้นกฮูกยังมีจงอยปากและกรงเล็บที่แหลมคมสำหรับจับเหยื่อแบบไม่มีวันดิ้นหลุดไปไหนได้ เมื่อจับเหยื่อได้ หากเหยื่อตัวไม่ใหญ่เกินไป นกฮูกจะกลืนกินเข้าไปทั้งตัวเลย


ลักษณะเด่นของคนเผ่านกฮูก

คนเผ่านกฮูกเป็นนักคิดในนักคิด ชอบอ่าน ชอบฟัง ศึกษาเรียนรู้ในทุกเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ หรือเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย สนุกกับการได้รับข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ หากนกฮูกต้องการข้อมูลอะไร แค่เพียงไม่นานเขาก็จะหามันมาได้แบบครบถ้วนลงลึก ก่อนที่จะกลืนข้อมูลนั้นเข้าไปทีเดียว และย่อยมันอย่างรวดเร็ว คนเผ่านกฮูกมักมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ เชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ เป็นภาพใหญ่ภาพเดียวที่มีความสัมพันธ์กัน ทำให้คนเผ่านกฮูกสามารถวางแผนระยะยาวได้ดี


คนเผ่านกฮูกมักใช้หลักเหตุผลสูงมากกว่าเผ่าอื่นๆ ทำให้ไม่เชื่อข่าวสารอะไรง่ายๆ จนกว่าจะมีข้อมูลข้อเท็จจริงมากพอหรือมีหลักฐานเชิงประจักษ์มายืนยัน เมื่อเผ่านกฮูกได้ยินเผ่าอื่นเล่าถึงเรื่องราวหรือไอเดียใหม่ๆ ก็มักไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นไปด้วย และอาจพยายามตั้งคำถามหรือให้ข้อมูลโต้แย้ง จนทำให้หลายครั้งคนเผ่านกฮูกถูกมองว่าเป็นพวกไร้จินตนาการ และขวางโลก


การตัดสินใจช้า ถือเป็นจุดอ่อนที่ยอมรับได้ของคนเผ่านกฮูก ด้วยความที่เป็นคนละเอียดรอบคอบ และคิดทุกอย่างตามหลักตรรกะเหตุผล จึงมักต้องการข้อมูลที่มากเพียงพอเพื่อมาใช้ในการตัดสินใจ จนหลายครั้งการตัดสินใจนั้นล่าช้าเกินไป แม้ว่าความช้านั้นจะเป็นเรื่องที่ดีเพื่อช่วยให้การตัดสินใจมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น อย่างไรก็ดี เผ่านกฮูกก็ต้องเข้าใจเรื่องกรอบเวลาที่มีอยู่ และไม่ยึดติดกับคำว่าสมบูรณ์แบบ จนทำให้ตัดสินใจล่าช้าเกินไปจนกลายเป็นไม่ทันการณ์

หลุมพรางที่เผ่านกฮูกต้องระวังเป็นพิเศษ คือ การมองเห็นแต่โลกในด้านมืด เหมือนนกฮูกที่มองเห็นได้ดีในเวลากลางคืน ทำให้เวลามองหรือวิเคราะห์อะไร จะมองเห็นแต่ด้านร้ายมากกว่าด้านดี และยิ่งถ้าเป็นคนที่พร้อมจะแสดงความคิดเห็นออกไปบ่อยๆ ก็จะทำให้คนรอบตัวเบื่อหน่ายว่าเป็นคนขวางโลก คนเผ่านกฮูกต้องไม่ลืมว่าโลกไม่ได้มีแต่เวลากลางคืน แต่ยังมีเวลากลางวันที่เต็มไปด้วยแสงสว่างอีกด้วย สถานการณ์หรือเรื่องราวต่างๆ ก็ไม่ได้มีแต่เรื่องไม่ดี แม้สถานการณ์นั้นจะเลวร้ายขนาดไหน ก็มักจะแอบซ่อนสิ่งที่ดีเอาไว้ให้เราค้นหาเสมอ เผ่านกฮูกจะยิ่งทำบทบาทหน้าที่ของตัวเองได้ดีมากยิ่งขึ้นถ้ารู้จักฝึกฝนตัวเองให้มองโลกได้อย่างสมดุล


แม้ว่าจะสามารถมองเห็นเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างสมดุลดีก็ตาม แต่คนเผ่านกฮูกก็ต้องระวังไม่เผลอคิดไปว่าการแสดงออกถึงความฉลาดที่ตนเองมีเป็นสิ่งที่คนอื่นต้องการ มีคนอีกหลายเผ่าที่รู้สึกตื่นเต้นสนุกสนานกับความไม่รู้ เมื่อเขามาอยู่ใกล้กับเผ่านกฮูกที่แสดงออกถึงความฉลาดของตัวเองตลอดเวลา เขาก็จะรู้สึกน่าเบื่อ รู้สึกว่าชีวิตไม่ตื่นเต้นท้าทาย ในขณะเดียวกันก็มีคนอีกหลายเผ่าที่เน้นเรื่องอารมณ์ความรู้สึกของคน หากเผ่านกฮูกแสดงออกถึงความคิดแบบตรรกะเหตุผลอย่างเดียว คนเหล่านั้นก็จะไม่อยากอยู่ใกล้เผ่านกฮูกเช่นกัน


ดู 838 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page