top of page

[Start-Up] ไขข้อข้องใจ ‼️ แล้วซอดัลมี ควรเป็นซีอีโอสตาร์ทอัพของตัวเองหรือไม่ขอตอบแบบนี้เลยว่า ซอดัลมี ไม่ใช่คนที่เหมาะสมจะเป็นคน “ริเริ่ม” สตาร์ทอัพด้วยตัวเอง


แต่เป็นคนที่เหมาะสมจะ “บริหาร” สตาร์ทอัพที่มีผู้อื่นริเริ่ม ซึ่งแน่นอนว่าสตาร์ทอัพนั้นก็ต้องมีทิศทางและเป้าหมายที่สอดคล้องกับ Passion ของเธอด้วย


ครั้งแรกที่ดัลมีเป็นซีอีโอ ก็เป็นซีอีโอของบริษัทที่โดซานเป็นผู้ริเริ่ม ส่วนครั้งที่สองที่ดัลมีเป็นซีอีโอ ก็เป็นซีอีโอในบริษัทลูกของวอนอินแจ


และดัลมีก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเธอเป็นซีอีโอที่สามารถบริหารจัดการเรื่องราวต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แม้อาจมีผิดพลาดบ้างแต่ก็เป็นเรื่องปกติทั่วไปของมนุษย์ที่ไม่มีคำว่าสมบูรณ์แบบ


 

ซอดัลมี คิดแบบดาบ ทำแบบกะลาสี และนำแบบกระทิง


ประเด็นแรก เรามาเริ่มจากเหตุผลที่ทำไมดัลมีถึงเหมาะสมที่จะเป็นคนบริหารสตาร์ทอัพ และมีอะไรเป็นเงื่อนไขสู่ความสำเร็จบ้าง


คิดแบบดาบ (Sword Tribe)


ลักษณะเด่นของคนเผ่าดาบ คือ การจัดการกับรายละเอียดต่างๆ การวางแผนระยะสั้นได้ดี การควบคุมให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการที่วางไว้ และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเป็นระบบ


เราจะเห็นลักษณะนี้ในตัวซอดัลมีตั้งแต่ช่วงแรกของเรื่องที่เป็นเพียงแค่พนักงานคนหนึ่ง แต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาความวุ่นวายของร้านกาแฟนั้นได้สำเร็จ ด้วยลักษณะของคนเผ่าดาบทำให้ดัลมีสามารถจัดระเบียบความวุ่นวายในร้านกาแฟนั้นได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งสั่งการทีมในร้านให้ทำงานได้อย่างเป็นระบบ


ซึ่งในเหตุการณ์นี้ ก็ยังสะท้อนให้เห็นอีกบุคลิกหนึ่งของดัลมีด้วย นั่นก็คือ


ทำแบบกะลาสี (Sailor Tribe)


ลักษณะเด่นของคนเผ่ากะลาสี คือ ความคิดนอกกรอบ รักในอิสระ ไม่มีแบบแผนตายตัว ปรับเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างรวดเร็ว ปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ง่าย และมุ่งมั่นที่จะทำให้เป้าหมายสำเร็จ


เทคนิคสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ฝูงชนในร้านกาแฟ ใจเย็นลงและพร้อมรับฟังซอดัลมีได้อย่างรวดเร็ว คือ การเปิดเพลงของศิลปินที่ฝูงชนมารอเชียร์ และการบอกว่าตัวเองก็เป็นแฟนคลับของศิลปินวงนั้นเช่นกัน ด้วยการแสวงจุดร่วมนี้ ทำให้ฝูงชนเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อดัลมี จากความสัมพันธ์แบบ “ลูกค้า-พนักงานร้าน” กลายเป็น “พวกเดียวกัน” และยอมทำตามที่ดัลมีพูด


วิธีแหกคอกแบบนี้ ไม่ใช่สไตล์ของเผ่าดาบ ซึ่งถนัดทำอะไรตามโปรโตคอลที่กำหนดไว้แล้วมากกว่า


นำแบบกระทิง (Bull Tribe)


โดยทั่วไปเผ่ากระทิงจะมีจุดเด่นอยู่ที่การแคร์ความรู้สึกของ “คนในฝูง” พร้อมดูแลปกป้องคนในฝูงจากภัยอันตรายที่จะเข้ามาทำร้ายฝูงของตัวเอง


สำหรับเผ่ากระทิงเรื่องนี้สำคัญกว่า “เป้าหมาย” และ “ความสำเร็จ” สังเกตได้อย่างชัดเจน จากตอนที่วอนอินแจให้ดัลมีไปชวนนัมโดซานมาทำงานด้วย และตอนที่อินแจจะให้ดัลมีเข้าประมูล ดัลมีได้แสดงออกอย่างชัดเจนเลยว่า แม้จะรู้ว่าทั้งสองสิ่งที่อินแจบอกให้ทำจะสำคัญต่อความสำเร็จขององค์กร แต่ความรู้สึกของโดซาน ยงซาน ซอลซาน และซาฮา สำคัญกว่า


ด้วยลักษณะนิสัยแบบนี้ ทำให้คนในทีมถึงรู้สึกรัก ผูกพัน รู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ภายใต้การดูแลของเผ่ากระทิง และสามารถใช้พลังงาน ความคิด ทรัพยากรของตัวเอง ไปโฟกัสที่การทำงานอย่างสบายใจได้


โดยรวมแล้ว เหตุผลที่ทำให้ดัลมีเหมาะที่จะเป็นผู้บริหารสตาร์ทอัพที่มีอื่นริเริ่มขึ้นมา หรือจะพูดให้ชัดขึ้นไปอีกก็คือ ตำแหน่งที่เหมาะที่สุดสำหรับซอดัลมี คือ ซีโอโอ (COO - Chief Operation Officer) ก็เพราะ


ดัลมีเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับความรู้สึกคนในทีมเป็นหลัก พร้อมแบกรับเรื่องหนักๆ ไว้ที่ตัวเอง คอยปกป้องคนในทีม รักษาความรู้สึกของคนในทีม ทำให้ทีมสามารถไปโฟกัสที่งานได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกัน ดัลมีก็สามารถวางแผนระยะสั้นได้ดี ลงลึกในรายละเอียดได้อย่างชัดเจน คอยติดตามความคืบหน้าของงานให้เป็นไปตามแผน และยังสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ด้วยวิธีการที่แปลกใหม่ กล้าคิดกล้าเสี่ยงอีกด้วย


แต่จะสำเร็จแบบซอดัลมีได้ ก็มีเงื่อนไขอยู่เช่นกัน


โปรไฟล์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเป็นผู้บริหารสตาร์ทอัพก็คือ คิดแบบนักธนู ทำแบบสุนัขป่า และนำแบบกระทิง


ตัวดัลมีเองเป็นผู้นำแบบกระทิง ซึ่งถ้ามีแค่ดัลมี ก็อาจจะไม่สามารถทำให้สตาร์ทอัพนั้นประสบความสำเร็จได้ แต่ดัลมียังมีคนที่มาช่วยเติมเต็มคุณสมบัติเหล่านี้ให้ด้วย


ดัลมีขาดความชำนาญเฉพาะด้าน ซึ่งในเรื่องคือ ด้าน A.I. และ Machine Learning แต่ก็มี "นัมโดซาน" ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน (นักธนู) มาเติมเต็มส่วนที่ขาดหาย


ดัลมียังถือเป็นมือใหม่ในวงการบริหารธุรกิจ ทำให้ขาดความชำนาญแบบรอบด้าน มีหลายเรื่องมากที่ดัลมีทำไม่เป็น แต่ก็มี "ฮันจีพยอง" ที่เก่งรอบด้าน (สุนัขป่า) คอยช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ และสนับสนุนอย่างใกล้ชิด


ด้วยการที่มีสองคนนี้คอยสนับสนุนดัลมีแบบสุดใจ ทำให้ดัลมีประสบความสำเร็จได้ในที่สุด


 

เล่าให้ฟังถึงเหตุผลที่ซอดัลมีเหมาะสมที่จะเป็นผู้บริหารหรือซีอีโอของสตาร์ทอัพที่มีผู้อื่นก่อตั้งไปแล้ว ก็จะขอพาย้อนกลับมาดูว่า แล้วทำไมซอดัลมีถึงไม่ใช่ผู้ที่จะริเริ่มสตาร์ทอัพของตัวเองบ้าง


จุดสำคัญอยู่ตรงที่ ซอดัลมีเป็นผู้นำแบบกระทิง ไม่ใช่ผู้นำแบบสิงโต !!


เอาจริงๆ ดัลมีไม่ได้เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ไม่ได้มีความทะเยอทะยานกระหายหาความสำเร็จ และก็ไม่ได้มีความมุ่งมั่นทุ่มเทเอาชนะเป้าหมายให้ได้แบบเผ่าสิงโต


อย่างที่เล่าให้ฟังไปแล้วว่า ดัลมีมองความรู้สึกคนในฝูงเป็นหลัก ฝูงสำคัญมากกว่าเป้าหมาย เรื่องการแบ่งหุ้นใน ซัมซานเทค ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงลักษณะนี้ในตัวดัลมี และก็เกือบทำให้บริษัทล่มสลายไป ดีที่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างโดซาน ยงซาน และซอลซาน ยังแข็งแกร่งพอ


ในชีวิตจริงของการเริ่มต้นสตาร์ทอัพ มันจะมีสถานการณ์มากมายที่ต้องการให้ผู้ก่อตั้งตัดสินใจอย่างเด็ดขาด เฉียบคม รวดเร็ว โดยต้องคำนึงถึงเป้าหมายความสำเร็จเป็นหลัก


ตรงจุดนี้อาจมีหลายคนรู้สึกขัดแย้งว่า จริงๆ แล้วดัลมีก็ตัดสินใจรวดเร็วและหนักแน่นมั่นคงนะ ดูตอนเธอตัดสินใจออกจากมหาวิทยาลัย ตัดสินใจทำนุนกิล ตัดสินใจบอกเลิกโดซาน และตัดสินใจทำทาร์ซานสิ


จริงอยู่ที่เหตุการณ์ต่างๆ ที่ว่ามา ทำให้ดูเหมือนว่าดัลมีก็เป็นคนที่ตัดสินใจได้รวดเร็ว หนักแน่น มั่นคงนะ แต่นี่แหละคือลักษณะของเผ่ากระทิงเลย


ตอนออกจากมหาวิทยาลัย ดัลมีตัดสินใจเพื่อคุณย่า


ตอนทำนุนกิล ดัลมีก็ตัดสินใจเพื่อคุณย่า


ตอนบอกเลิกโดซาน ดัลมีก็ทำเพื่อตัวโดซาน


ส่วนตอนทำทาร์ซาน ดัลมีก็ทำเพื่อคุณพ่อและคุณย่า


เผ่ากระทิงมักจะตัดสินใจได้รวดเร็วถ้าเป็นเรื่องที่ “ทำเพื่อคนอื่น (คนในฝูง)” แต่ถ้าเรื่องของตัวเองกลับตัดสินใจได้ช้ามาก สังเกตได้เลยว่าตอนไหนที่ดัลมีกำลังตัดสินใจเพื่อตัวเอง เธอจะเอาหัวโขกกำแพงไปเรื่อยๆ เพราะตัดสินใจไม่ได้ แม้กระทั่งตอนที่ต้องเลือกระหว่างนัมโดซานกับฮันจีพยองก็เช่นกัน


ด้วยเหตุนี้ดัลมีถึงเฉิดฉายได้มากที่สุดเมื่อมี "วอนอินแจ" พี่สาวที่เป็น "เผ่าสิงโต" ตัวจริงมาเป็นซีอีโอให้


ในทางกลับกัน วอนอินแจก็ได้รับประโยชน์จากการที่มีดัลมีมาเป็นซีอีโอเช่นกัน ซึ่งทุกคนสามารถรออ่านบทวิเคราะห์ของวอนอินแจในตอนต่อๆ ไปได้ครับ


 

สรุปสุดท้าย


ตัวอย่างของซอดัลมี ทำให้เราได้เห็นถึงการใช้จุดแข็งของตัวเองนำหน้า ส่วนจุดอ่อนนั้นก็ให้หาคนที่มีจุดแข็งในเรื่องนั้นมาเติมเต็มทีมแทน


ซอดัลมี อาจไม่ได้เป็นคนที่มีลักษณะนิสัยแบบที่มีโอกาสประสบความสำเร็จในฐานะ CEO ได้มากที่สุด

แต่เพราะซอดัลมี มีนัมโดซานและฮันจีพยองอยู่ในทีม และยังมีวอนอินแจคอยชี้นำทิศทางให้ ความสำเร็จจึงเกิดขึ้นได้จริง


นอกจากนี้ ซอดัลมียังเป็นตัวอย่างของคนเผ่ากระทิงที่มักทุกข์ใจว่า ตัวเองไม่ค่อยมีความฝัน ไม่ค่อยมีความทะเยอทะยานอยากมุ่งไปสู่ความสำเร็จเท่าไหร่นัก เพราะสำหรับคนเผ่ากระทิงแล้ว เป้าหมายเพื่อตัวเองไม่ได้มีความหมายหรือทำให้เกิดแรงบันดาลใจได้เลย


เป้าหมายเพื่อคนที่ตัวเองรักต่างหาก ที่จะขับเคลื่อนคนเผ่ากระทิงไปสู่ความสำเร็จได้จริง


ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนเผ่ากระทิงเหมือนซอดัลมี อย่าพยายามหาเหตุผลของความสำเร็จที่เป็นเหตุผลของตัวเอง ให้คุณเอาเหตุผลเพื่อคนที่คุณรักมาเป็นที่ตั้ง แล้วคุณก็จะมีโอกาสขึ้นลิฟท์ชั้นสูงเหมือนซอดัลมีได้เช่นกัน
ดู 313 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page