top of page

เผ่าดาบ นักวางแผนเชิงปฏิบัติการ (Sword Tribe : The Planner)


ดาบ เป็นอาวุธสำคัญที่มีมาตั้งแต่โบราณ แม้ว่าจะมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามชนชาติ ตามความถนัดของผู้ใช้ เช่น ดาบสั้น ดาบยาว ดาบสองคม ดาบใหญ่ ฯลฯ แต่ประโยชน์หลักของดาบคือ ใช้เพื่อโจมตีและป้องกันด้วยการฟาดฟันหรือทิ่มแทง ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้แบบตัวต่อตัว หรือต่อสู้เพื่อช่วงชิงหรือปกป้องเมือง ดาบเป็นอาวุธสำคัญที่ขาดไม่ได้ที่จะทำให้แผนการสำเร็จ ในความเป็นจริงตัวดาบเองไม่ได้มีดีหรือร้ายในตัวของมัน จะดีหรือร้ายขึ้นอยู่กับผู้ที่นำมันไปใช้ หากนำมันไปใช้ในทางที่ดี คือ เพื่อปกป้องชีวิตตัวเอง ปกป้องคนที่รัก ปกป้องเมือง หรือปกป้องความยุติธรรม ดาบนั้นก็จะเป็นสิ่งที่ดี แต่หากนำมันไปใช้เพื่อช่วงชิงชีวิต ช่วงชิงทรัพย์สมบัติ ช่วงชิงเมือง ดาบนั้นก็จะเป็นสิ่งที่เลวร้าย


ดาบที่จะสามารถใช้งานได้ดีอย่างต่อเนื่องจะต้องถูกตีขึ้นด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศ ผ่านกระบวนการหลอมด้วยความร้อนสูง และตีขึ้นรูปโดยช่างผู้ชำนาญ ดาบที่ดีไม่ได้ตีได้ง่ายๆ แต่ไม่ว่าต้องลงทุนมากแค่ไหน ถ้าเพื่อให้ได้ดาบที่ดีกว่าศัตรูแล้ว ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะหากดาบหักจากการปะทะกับคู่ต่อสู้แล้ว ก็เท่ากับชีวิตของนักรบคนนั้นต้องจบสิ้นไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ไม่ใช่แค่กระบวนการตีที่ยุ่งยาก ดาบที่ดียังต้องมีการดูแลบำรุงรักษาที่ดีควบคู่กันด้วย หลังจากนำไปใช้งานต้องหมั่นเช็ดคราบสกปรกทิ้ง เก็บใส่ฝักดาบอย่างดี และยังต้องหมั่นนำออกมาลับคมอยู่เสมอ ดาบที่ดีจึงจะสามารถเป็นดาบที่ดีต่อไปเรื่อยๆ ได้


ลักษณะเด่นของคนเผ่าดาบ

คนเผ่าดาบเป็นนักวางแผนระยะสั้น เป็นหนึ่งในสายของนักคิดที่ถนัดในการแปลงภาพใหญ่เป็นภาพย่อย แปลงเป้าหมายเป็นวิธีปฏิบัติ คนเผ่าดาบมักลงลึกในรายละเอียดการทำงานทีละขั้นตอน คอยดูว่ามีอะไรบ้างที่ต้องทำก่อนหลัง คนเผ่าดาบมักจะรู้ตัวดีว่าในแต่ละวันตัวเองต้องทำอะไรบ้าง และถ้ามีลูกน้อง คนเผ่าดาบก็จะสามารถบอกพวกเขาได้อย่างชัดเจนว่าในแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง ทำอะไรก่อนหลัง (บางคนสามารถบอกเจ้านายตัวเองได้ด้วยซ้ำ) คนเผ่าดาบจึงเป็นคนที่สำคัญมากที่จะทำให้งานแต่ละอย่างสำเร็จได้ โดยทั่วไปคนเผ่าดาบสามารถตัดสินใจได้ถ้าเป็นเรื่องที่อยู่ในแผนงาน แต่ถ้าต้องตัดสินใจเปลี่ยนแผนหรือทำอะไรที่ไม่ได้อยู่ในแผน อาจจะได้เห็นเขาพิศวงงงงวยไปบ้าง และตัดสินใจได้ช้าลงอย่างเห็นได้ชัด สำหรับคนเผ่าดาบ กว่าจะกำหนดแผนการได้อย่างละเอียดรอบคอบและตัดสินใจเลือกใช้แผนนั้น ย่อมต้องผ่านการใช้ความคิดไตร่ตรองมาอย่างถี่ถ้วนแล้ว หรือไม่แผนการนั้นก็ต้องได้รับการยอมรับ มีการทำซ้ำต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาหนึ่งจนพิสูจน์ตัวแผนการนั้นได้ว่า เป็นแผนการที่ดีและเหมาะสม ด้วยเหตุนี้คนเผ่าดาบจึงมักไม่ชอบเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจที่เคยทำไว้แล้ว พวกเขาจะอยากจดจ่ออยู่ที่การทำงานตามแผนงานที่กำหนดไว้ให้สำเร็จมากกว่า หลายครั้งเราจึงเห็นคนเผ่าดาบแสดงอาการไม่พอใจหากมีใครมาบอกให้ปรับเปลี่ยนแผนที่ตกลงกันเรียบร้อย และเริ่มดำเนินการไปแล้ว


เหมือนกับดาบที่ถูกออกแบบมาให้ใช้ต่อสู้ได้แค่ในระยะประชิดตัว ขอบเขตความรับผิดชอบที่ทำได้ดีของเผ่าดาบก็มักจะมีความจำกัดอยู่ในรัศมีประมาณหนึ่ง ภายในขอบเขตตรงนั้น เผ่าดาบจะให้ความทุ่มเทพยายามเพื่อปกป้องดูแลงานของตัวเองให้ดีที่สุด จนหลายครั้งก็อาจลืมคิดไปว่าคนอื่นจะได้รับผลกระทบอย่างไรจากการกระทำของตัวเองนั้นเลย นอกจากนี้ คนเผ่าดาบมักใช้ความรู้ความสามารถที่มีกับคนใกล้ชิดที่ตัวเองเลือกเป็นหลัก และมักจะทำงานได้ดีที่สุดในทีมที่รู้ใจคุ้นเคยกันแล้วเท่านั้น คนเผ่าดาบที่เก่งมากในทีมหนึ่ง อาจต้องประสบปัญหาเมื่อต้องเปลี่ยนทีมก็เป็นได้


โดยตัวของเผ่าดาบเอง ไม่สามารถบอกได้ว่าชีวิตจะดีหรือร้าย ขึ้นอยู่กับว่า เผ่าดาบเลือกใครเป็นผู้ใช้ดาบ ถ้าเลือกผู้ใช้ได้ดี ดาบก็จะถูกนำไปใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับคนหมู่มาก แต่ถ้าเลือกผู้ใช้ที่ไม่ดี ดาบก็จะถูกนำไปใช้เพื่อสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายทำร้ายผู้คน ทางที่ดีที่สุด คือ คนเผ่าดาบต้องมองความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับผู้ใช้ใหม่ ไม่ใช่ความสัมพันธ์แบบเจ้านายกับลูกน้อง ที่ไม่ว่าเจ้านายสั่งอะไรเราก็ต้องทำตามอย่างไม่มีเงื่อนไข เป็นความสัมพันธ์แบบเพื่อนร่วมทาง พันธมิตรร่วมรบ ที่เรากับเขาจะช่วยกันคิดช่วยกันทำเพื่อเป้าหมายที่ตั้งไว้ขององค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ

ดู 285 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page